บริการระบบ G-Suite

ศูนย์ภาษาและคอมพิวเตอร์ สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ร่วมือกับ Google (Thailand) เปิดบริการระบบ PIT G Suite ซึ่งเป็นการรวมบริการ Google Apps for Education ของ google สำหรับบุคลากร และนักศึกษา สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน เป็นบริการในการทำงาน และการเรียนการสอนออนไลน์ โดยมีเครื่องมือต่างๆสำหรับทำงานและการเรียนการสอน เช่น ระบบเอกสาร (Docs, Sheets, Slides) ระบบประชุมทางไกล (Hangout Meet) ระบบเก็บข้อมูล(Google Drive) และอื่น ๆ อีกมากมาย

การเข้าใช้งาน

 1. เข้าใช้งานผ่าน URL https://apps.google.com/user/hub
  • ระบบจะเปลี่ยนหน้า Login อัตโนมัติไปที่ Microsoft Office 365 หลังจาก Login โดยใช้ Username คือ อีเมลของสถาบัน (@pit.ac.th) และรหัสผ่าน PITNet ได้แล้ว จะเข้าหน้า G Suite ให้เอง และสามารถเข้าใช้บริการต่าง ๆ ได้
 2. เข้าใช้งานผ่าน URL https://portal.office.com หรือ https://login.microsoftonline.com
  • ผู้ใช้กรอก Login name: username@pit.ac.th หรือ username@pit365.pit.ac.th

ประโยชน์ที่ได้จาก Google Apps for Education

บริการของ Google ที่มีให้สำหรับบุคคลทั่วไปมีมากมาย เช่น Search Engine, Youtube, Gmail, Calendar, Google Drive, และอื่น ๆ แต่สำหรับนักศึกษา คณาจารย์ และบุคลากร สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน จะสามารถใช้บริการอื่น ๆ เพิ่มเติมจากบุคคลทั่วไป รวมถึงสิทธิ์บางบริการจะมีมากกว่าบุคคลทั่วไปด้วย ตัวอย่างของบริการระบบ Google Apps for Education (G-Suite) ของสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน เช่น

 • Gmailmail.google.com : บริการ email application ภายใต้โดเมน @pit.ac.th พื้นที่ใช้งานไม่จำกัด มีการทำงานร่วมกับ google drive เมื่อมีการแนบไฟล์ขนาดใหญ่
 • Google Drivedrive.google.com : พื้นที่จัดเก็บเอกสาร ไฟล์ รูปภาพต่างๆ พื้นที่ใช้งานไม่จำกัด(Unlimit) ยังสามารถแชร์ไฟล์กับบุคคลอื่นได้
 • Google Docs, Sheets, Slidesdocs.google.com :บริการระบบเอกสาร online ในรูปแบบ document / Form /spreadsheet / presentation หรือ upload ไฟล์เอกสารต่าง ๆ ขึ้นบนระบบ doc และสามารถแชร์ เอกสารต่าง ๆที่สร้างขึ้น หรือ upload เข้ามาเหล่านี้ ให้ผู้อื่นทั้งภายในและภายนอกโดเมนได้
 • Google Sitessites.google.com : เป็นบริการ personnel website จากระบบสร้างเว็บไซต์อัตโนมัติ ซึ่งท่านสามารถสร้างเว็บไซต์ โดยใช้เครื่องมือของ google สร้างเว็บไซต์ได้ภายในเวลาไม่กี่นาที
 • Google Classroomclassroom.google.com : เป็นเครื่องมือสำหรับการเรียนการสอนยุคใหม่ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกด้านการศึกษาถูกออกมาเพื่อให้ครูมีเวลาที่ติดต่อสื่อสารกับนักเรียนมากขึ้นในขณะเดียวกันนักเรียนก็มีเวลาค้นหาข้อมูลเพื่อการเรียนรู้มากขึ้นด้วย
 • Google Hangouthangout.google.com : Hangouts เป็น Application Chat ที่มีความสามารถในการพิมพ์แชทกันเหมือน Line, Whatsapp, และอื่นๆทั่วไป แต่จะมีความสามารถพิเศษในการ Hangout ที่เป็น concept ของ Google+ เข้ามาด้วย ซึ่งจะเรียกว่าเป็น Video Call โดยจะสามารถ Call หากันได้ทีละหลายๆคนด้วย
 • Google Meetmeet.google.com : แอปพลิเคชั่นสำหรับการประชุมทางวิดีโอที่ใช้ง่ายไม่มีสะดุดจาก Google ช่วยให้
  คุณทำงานร่วมกันและพัฒนาความสัมพันธ์กับทีมได้จากทุกที่บนโลกใบนี้